เกม RPG

เกม RPG

เกม Role Playing Game (RPG)

เกม RPG เกมเมอร์ทุกคนเคยสงสัยไหมขอรับว่า RPG นั้นคำจำกัดความของมันเป็นยังไง? แล้วเวลาใดพวกเราถึงจะเรียกเกมนั้นว่าแนว RPG? บางเกมก็มีต้นแบบการเล่นที่แจ่มชัดกระทั่งสามารถระบุชนิดได้ แม้กระนั้นบางเกมมันก้ำกึ่งมากมายๆจนกระทั่งครั้งคราวก็ยังคลุมเคลือว่ามันเป็น RPG ชนิดไหนกันแน่? วันนี้พวกเราจะมาทำความรู้จักกับเกมแนว RPG กันให้มากขึ้นเรื่อยๆขอรับ 

Role-Playing Game หรือ RPG เป็นแนวเกมที่พวกเราจะได้แสดงบทบาทเป็นตัวละครตัวหนึ่ง พวกเรามีบทบาทสำหรับเพื่อการควบคุมพฤติกรรมทุกสิ่งทุกอย่างของนักแสดงแล้วก็ดำเนินเรื่องราวต่างๆด้านในเกม โดยรากฐานแล้วต้องมีผู้แสดงหลัก 1 ผู้ที่พวกเราต้องควบคุม ในเวลาที่ผู้แสดงอื่นๆพวกเราอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีสิทธิ์สำหรับในการควบคุมหรือไม่ก็ได้ สังกัดระบบข้างในเกมที่ผู้พัฒนากำหนดไว้

RPG เป็นแถวเกมกรุ๊ปใหญ่ ที่พวกเราสามารถใช้ได้ กับทุกเกมที่พวกเรา ได้แสดงบทบาท เป็นตัวละครข้างในเกม มองเห็นการใส่หน้าที่เวลาใด พวกเราสามารถเรียกเป็นเกมแนว RPG ได้เลยเป็นไปไม่ได้ไม่ถูกแน่ๆ แต่ว่าจะดียิ่งกว่าไหม หากพวกเราสามารถ แยกชนิดของมันได้ด้วย!!

ประเภทของ เกม RPG มีอะไรบ้าง ไปดูกัน

RPG เป็นแถวเกมซึ่งสามารถ แบ่งเป็นจำพวกย่อยได้เยอะๆ แต่ว่าวันนี้พวกเราจะมาเอ๋ย ถึงแนวเกมที่ถูกเอามาปรับปรุง เสมอๆแล้วก็เราเหล่า เกมเมอร์นิยมเล่นกัน ดังเช่นว่า Action RPG, MMORPG, Simulation RPG, และก็ Strategy RPG Joker123 ขอรับ

เกม RPG

เกม MMO RPG

MMORPG ย่อมาจาก Massive Multiplayer Online Role-Playing Game เกมแนวแสดงบทบาทที่พวกเราจะได้ออกเสี่ยงอันตรายไปในโลกอินเตอร์เน็ตและก็พบเห็นกับผู้แสดงของผู้เล่นอื่นๆทั้งโลก ได้เก็บเลเวล PvP แล้วก็ทำกิจกรรมข้างในเกมด้วยกัน ซึ่งมักมีการซ่อนเร้นเกมแนวอื่นเข้ามาร่วมด้วย ตัวอย่างเช่น Devil Hunter: Eternal War ที่เป็นเกมแนว MMORPG ซึ่งมีการประสมประสานของเกมแนว Action และก็ Idle เข้ามาด้วย

Action RPG

Action RPG เป็นเกมแนวแสดงบทบาท ที่พวกเราจำเป็นต้องปฏิบัติหน้าที่ สำหรับเพื่อการควบคุมทุกความประพฤติปฏิบัติ ของผู้แสดงตั้งแต่การเดิน การวิ่ง การพูดกับ NPC การปะทะกับศัตรู การออกสกิล การใช้ไอเทม และก็ความประพฤติอะไรก็ตาม ซึ่งอาจมีเกมแนวอื่นเข้ามาผสมด้วยก็ได้ อย่างเช่น Hack and Slash ซึ่งเป็นการเดินหน้าฟันสิ่งเดียว หรือจะแทรกการเสี่ยงภัยแบบ Open World เข้ามาเพื่อทำให้การเสี่ยงอันตรายน่าดึงดูดเยอะขึ้นเรื่อยๆ พวกเราเรียกเกมแนว Action RPG ที่มีการเสี่ยงอันตรายแบบ Open World อีกชื่อหนึ่งว่า Sandbox RPG

Simulation RPG

Simulation RPG เป็นเกมแนวแสดงบทบาทที่พวกเราจะได้ออกไปใปดำเนินชีวิตในโลกของเกม โดยย้ำความสมจริงสมจังเป็นหลัก อาจมีความแฟนตาซีเข้ามาผสมด้วยก็ได้ ซึ่งระบบข้างในเกมต่างๆไม่ว่าจะเป็นความหิวของนักแสดง การประกอบอาหาร การค้าขาย การเลี้ยงสัตว์ แล้วก็ระบบอื่นๆจะอุตสาหะทำให้ราวกับโลกจริงสูงที่สุด ตัวอย่างเช่นเกม Animal Crossing: New Horizons ที่กำลังได้รับความนิยมขณะนี้ก็เป็นเกมแนว Simulation RPG ที่มีการผสมการใช้ชีวิต (Life) เข้ามา

Strategy RPG

แนวเกมยอดนิยมสำหรับช่วงนี้เป็นเกมแนวแสดงบทบาทที่พวกเราจะได้เล่นเป็นตัวละครที่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องราวโดยตรง แต่ว่าอาจมีความเกี่ยวเนื่องไหมเกี่ยวเนื่องกับระบบด้านในเกมเลยก็ได้ ดังเช่นว่า บางครั้งอาจจะเป็นตัวละครที่มีบทบาทดำเนินเรื่องราวสิ่งเดียว แม้กระนั้นนักแสดงที่จะใช้ในลัษณะของการเล่นจะเป็นตัวละครอื่นๆทั้งหมดทั้งปวง ฯลฯ แบบการเล่นอาจจะไม่ต้องกล่าวเยอะแยะเพราะว่าพวกเราคงจะเข้าใจดีแล้ว เป็นพวกเราจึงควรจัดกลุ่มให้เป็นระเบียบ กำหนดแผนการรบให้กับกลุ่มของพวกเราแล้วก็กระทำกำจัดศัตรูข้างหน้าทั้งหมดทั้งปวง

Strategy ยังแบ่งเป็นประเภทย่อย ๆ ได้อีก 3 ประเภท

Real Time

เป็นการเล่นที่ทุกสิ่งดำเนินไปโดยตลอด ทรัพยากร นักแสดง และก็กลยุทธ์ต่างๆจะแปรไปตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเสมอ แม้เป็นการเล่นแบบ Co-op ก็จะเป็นการต่อสู้กับผู้เล่นจริงๆ

Turn-based

เป็นเกมแนวคิดแผนโดยผู้เล่นแต่ละคนจะมีเทิร์นเป็นของตัวเองและก็กระทำการสลับเทิร์นกันเล่น 

Tactical

เป็นเกมแนวคิดแผนที่มีการระบุเทิร์นเหมือนกัน แม้กระนั้นจะมีความเครียดมากยิ่งกว่า

ลักษณะของ เกม RPG

จะมองเห็นครับผมว่าเกมแนว RPG แต่ละชนิดนั้น มีสิ่งที่แบบเดียวกัน เป็นการใส่หน้าที่เข้าไปอยู่ข้างในเกม แม้กระนั้นสิ่งที่แตกต่างเป็นลักษณะของระบบข้างในเกมนั่นเอง โดยเหตุนั้นแม้พวกเรามองเห็นเกมแสดงบทบาทขณะใด ให้รู้สึกว่าเป็นเกมแนว RPG ไว้ก่อน แล้วหลังจากนั้นจะเป็น RPG จำพวกไหนก็ค่อยมาดูในเกมกันว่า มีระบบระเบียบการเล่นเป็นยังไงครับ

เกมแนว RPG ไม่มีความสำคัญควรจะมีแม้กระนั้นแนว RPG อยู่ในตัวเกม ชอบมีเกมแนวอื่นเข้ามาผสมด้วย เพื่อเพิ่มความสนุกสนานร่าเริงเข้าไปให้มีเยอะขึ้น ยิ่งมีการผสมเกมแนวอื่นๆเข้ามามากมายมากแค่ไหน ก็ยิ่งทำให้เกมมีความสลับซับซ้อน แปลกใหม่ รวมทั้งน่าดึงดูดมากมายเพียงแค่นั้น แต่ว่าก็ไม่สมควรผสมมากเกินความจำเป็น ไม่อย่างนั้นระบบด้านในเกม จะเข้าหัวใจอนาถาไม่มีผู้ใดสามารถเล่นได้

แน่ๆว่าถ้าเกิดพวกเรามองเกมจำนวนมากในโลกแล้ว ชอบเป็นเกมแนว RPG เกือบจะทั้งหมด ด้วยเหตุนั้นถ้าจะกล่าวว่าเกมนี้เป็นเกมแนว RPG บางทีอาจจะสื่อถึงแบบการเล่นได้ไม่ดีนัก ผู้พัฒนานิดหน่อย ก็เลยเลือกที่จะพรีเซนเทชั่นเกมของตนเอง ด้วยแนวเกมที่สื่อถึงระบบของเกมนั้นๆแทน ตัวอย่างเช่น Real Time Strategy หรือ Action Shooting โดยบางทีอาจจะควบคุมคำว่า RPG ห้อยท้ายหรือไม่ก็ได้ ทำให้เกมเมอร์ เข้าใจในเรื่องแนวเกมได้ดิบได้ดีขึ้น

ทิ้งท้าย RPG Role Playing Game

แต่ว่าถ้าเกิดพวกเรามีความรู้และความเข้าใจในส่วนนี้ ขอแค่เพียงมองรูปภาพรวมทั้งคลิป Trailer จากหน้าสโตร์พวกเราก็จะบอกได้ในทันทีว่าเกมนี้เป็นเกม RPG จำพวกไหนนะครับ ส่วนจะบันเทิงใจหรือเปล่าจำเป็นต้องเข้าไปทดลองกันอีกครั้ง ซึ่งการทราบจำพวกของเกมก่อน จะมีผลต่อการเลือกเล่นเกมของพวกเราด้วย ถ้าเกิดเป็นแถวที่ถูกใจก็ไม่ลังเลที่จะเล่น แม้กระนั้นหากเป็นแถวที่ไม่ค่อยถูกใจเยอะแค่ไหนบางครั้งอาจจะจำเป็นต้องตกลงใจอีกครั้งว่าจะเล่นหรือเปล่า หวังว่าทุกคนจะได้รับวิชาความรู้จากเนื้อหานี้ไปใช้กันครับ สำหรับวันนี้ผมก็ขอตัวลาไปก่อนแล้ว สวัสดีนะครับ

ซึ่งเสน่ห์ของเกม RPG คงเป็นความรู้สึกที่ราวการได้รับบทเป็นตัวละครของพวกเราจริงๆ และก็ยังสามารถปรับปรุงผู้แสดงดังที่ปรารถนาได้ ยิ่งเล่นตัวละครของพวกเราก็จะยิ่งเก่ง แถมบางเกมยังให้อิสระสำหรับเพื่อการเลือกเล่นได้หลายแบบอย่าง แต่ แม้ว่าจะบันเทิงใจขนาดไหน ก็อย่าเล่นเพลิดเพลินจนกระทั่งลืมเวลากันครับผม ด้วยเหตุว่าเกม RPG อาจก่อให้คุณติดหนึบกระทั่งเกือบจะถอนตัวไม่ขึ้น แล้วก็เกมจำพวกนี้มักมีความยาวของเกมค่อนข้างจะมากมาย บางเกมบางทีอาจถึงหลัก 100 ชั่วโมง อย่างยิ่งจริงๆ โดยเหตุนี้ อย่าลืมบริหารเวลาให้สมดุลกันด้วยครับผม

และก็ตอนนี้เกมแนว RPG ก็ยังคงเป็นที่ชื่นชอบอย่างมากมาย แล้วก็มันยิ่งทำให้ผู้เล่นรู้สึกมีอารมณ์ร่วมเพิ่มขึ้น ด้วยกราฟิกที่สมจริงสมจังมากยิ่งกว่ายุคเก่า ในเวลาที่วิธีการเล่น บางครั้งก็อาจจะเปลี่ยนรูปแบบไปจากในยุคสมัยเครื่องเกมคอนโซล แต่ว่าโดยรวมและจากนั้นก็ยังจัดว่า ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างเป็นไปในวิธีที่เยี่ยม รวมทั้งยิ่งน่าดึงดูดถ้าเกิดในอนาคตเกม RPG จะถูกปรับเปลี่ยนรูปแบบไปในวิถีทางอื่นอีก

ก็สิ้นสุดกันไปแล้วสำหรับวิชาความรู้แบบอัดแน่นสำหรับเกมแนว RPG ครับผม ผมหวังว่าเกมเมอร์ทุกคนจะเข้าหัวใจคำว่า RPG เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งสามารถจัดชนิดและประเภทของเกมแนว RPG ได้ครับ บางบุคคลบางครั้งก็อาจจะเห็นว่า “จะมานั่งแยกประเภทให้ปวดศีรษะเพราะเหตุใดกัน?” ผมอยากที่จะให้ทุกคนรู้เรื่องก่อนว่า บางเวลาในสโตร์ก็ใส่ Tag มาเพียงแค่ RPG แต่ว่าพวกเราไม่มีวันทราบได้เลยว่าระบบการเล่นเป็นแบบไหน